logo.jpg

DU HỌC CAO MINH

Uy tín - Chuyên nghiệp - Tận tâm

198 Phan Huy Ích - P.12 - Q.Gò Vấp - TP.HCM

 

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

0903 2929 85

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

039 752 63 54

Trang chủ»Du lịch»DU LỊCH ÚC»Đặc trưng Úc dưới góc nhìn văn hóa và giao tiếp

Đặc trưng Úc dưới góc nhìn văn hóa và giao tiếp

Nước Úc là một nước đa văn hóa. Người dân ở đây sống thân thiện, cởi mở. Lựa chọn du học Úc là một lựa chọn sáng suốt cho bạn, bởi Úc có nhiều thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Chính phủ Úc cũng có những chính sách cởi mở để du học sinh có thể định cư. Hãy tìm hiểu những đặc trưng dưới đây để  cảm nhận hơn về Úc nhé.

Khác với mùi không khí ngột ngạt xăng xe máy của Hà Nội, không gian nước Úc thoáng đãng và trong lành. Bầu trời lúc nào cũng cao và xanh ngắt, cây cối được trồng khắp mọi nơi. Úc có chính sách bảo tồn thiên nhiên rất nghiêm ngặt nên chim chóc ở khắp mọi nơi và rất dạn với con người.  Nhà cửa ở Úc khá đơn giản thường là nhà một tầng có mái đỏ nghiêng như ở Việt Nam nhưng rất rộng. Mỗi nhà trung bình rộng khoảng 300 mét vuông. Người Úc không coi trọng hình dáng bên ngoài mà phần lớn chú trọng vào diện tích và thiết bị nội thất. Nhà nào cũng có vườn cỏ và trồng hoa. Điều đặc biệt là trần nhà nào cũng thấp, hoàn toàn trái ngược so với vóc dáng cao to của người Úc. Cũng có thể lý giải là họ rất thực tế bởi trần nhà thấp thì đỡ tốn năng lượng điều hòa không khí và sưởi ấm, nếu nhiều tầng cũng đỡ mệt mỏi khi lên xuống cầu thang hàng ngày.

1) Tại Úc dường như người người nghe nhạc

Người Úc rất thích nghe nhạc, đặc biệt là thanh thiếu niên Úc. Đến Úc bạn có thể thấy hình ảnh người Úc, thanh niên Úc sử dụng tai nghe nhạc cho dù họ đang đi bộ trên đường phố, ở trên xe buýt hay trên tàu. Đây là hình ảnh quá quen thuộc trong cuộc sống thường ngày.

2) Ở Úc hầu như người ta không sử dụng đến còi ô tô

Khác với Việt Nam, đường phố nhộn nhạo, còi xe inh ỏi thì ở Úc hiếm khi bạn nghe thấy tiếng còi xe. Còi chỉ được dùng khi bạn phản đối một ai đó không đi đúng luật giao thông, hoặc những ai mà không để í đèn và cứ đỗ không chạy khi đèn xanh bật. Tại Úc, bấm còi bị xem là hành động bất lịch sự – bất đắt dĩ mới dùng đến.

3) Ăn mặc kiểu Úc 

Úc là xã hội đa chủng tộc nên không có một quy định cụ thể nào về văn hóa ăn mặc, mặc dù cũng có một số yêu cầu về cách ăn mặc trong một số tình huống. Phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn. Về nền văn hóa thời trang của người Úc, bên ngoài công sở, các trang phục của người dân tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Rất nhiều người ăn mặc tùy theo tình huống xã hội và thời tiết. Tất nhiên, khi nói tới thời trang thì sẽ phải đề cập tới thời trang của dân làm văn phòng- họ có thói quen diện complê mỗi khi đi làm. Vào giờ buổi sáng đi làm hay tan tầm, bạn có thể thấy dân văn phòng tràn ngập trên các con đường chính của khu trung tâm. Trông họ toát lên một cái gì đó trẻ trung, mạnh mẽ trong một xã hội công nghiệp. Riêng nữ giới thì khoác complê, mặc áo cao cổ và xách một chiếc túi nhỏ. Số còn lại thường mặc quần bò và áo thun. Cả nam lẫn nữ bước nhanh như… ma đuổi, tai thì nghe nhạc, miệng thì nhai, còn tay thì cầm cà phê. Vâng! Tất cả những điều này tạo nên hình ảnh một nước Úc sinh động, một thế giới Tây phương ở châu Á.  Phần lớn người dân Úc ăn mặc rất thoải mái, phù hợp với sở thích và tính cách. Thanh thiếu niên Úc thường mặc quần trễ cạp và tất nhiên là phải … hở rốn. Cũng có những cô cậu mặc quần tụt đến nửa mông và chỉ được hờ hững giữ lại bằng một chiếc dây lưng. Tại nơi công cộng như khu vui chơi giải trí, mua sắm nhiều người chỉ diện quần xoóc, mặc áo trễ cổ và thậm chí trễ tới … 2/3 phần ngực. Nếu như ở Việt Nam mà có ăn mặc như vậy thì ắt hẳn sẽ bị xoi mói, nhưng ở đây lại được xem là cái mốt văn hóa của thanh niên. Sẽ là ngộ nhận nếu ai đó đánh giá dân Úc qua cách ăn mặc như vậy.  Một điều mà ai cũng sẽ dễ dàng nhận ra khi tới đây đó là thói quen xài nước hoa của dân Úc. Đi đâu và gặp bất cứ ai trên đường, bạn có thể nhận ra nhiều loạt mùi nước hoa khác nhau. Người sử dụng thì cũng rất đa dạng – từ những đứa trẻ còn nằm trong nôi, cho tới những nam thanh nữ tú Úc và ngay cả những cụ già đầu không còn tóc và mắt đã mờ vẫn dùng son phấn và nước hoa. Ở Việt Nam, những người lớn tuổi mà dùng nước hoa thì thường bị nghĩ theo hướng tiêu cực là “đi tìm cảm giác hồi xuân”. Còn ở Úc, người ta tìm đến nước hoa chỉ như là một thói quen. Tuy nhiên cũng cần phải nói, số lượng người tiêu dùng phần lớn vẫn là thanh .

4) Chào hỏi kiểu Úc

Người Úc mỗi khi gặp nhau thường hỏi han: “Có khoẻ không và công việc thế nào?” Thời gian đầu ở Úc, chắc chắn sẽ có nhiều người cho rằng dân Úc có vẻ khách sáo. Đi đâu, ở đâu, ngày nào, tháng nào, dù thân hay sơ, người ta cũng chào nhau bằng câu hỏi cửa miệng như vậy. Vâng! Đó là văn hóa. Nó thể hiện sự thân thiết mỗi khi gặp nhau. Vậy sinh viên Việt Nam chúng ta cũng phải ‘nhập gia tùy tục’ thôi.

5) Văn hóa giao tiếp – Nét đẹp văn hóa của người Úc

Trong văn hóa giao tiếp của người Úc có nét đặc trưng độc đáo, theo đó người Úc thường nói “please” (xin vui lòng, hoặc làm ơn) khi muốn hỏi xin hay cần giúp điều gì và thường nói “thank you” (cảm ơn) khi được người khác giúp đỡ hay cho một thứ gì. Không nói “please” hay “thank you” bị coi là bất lịch sự. Tương tự, người dân Úc cũng thường nói “excuse me” (xin lỗi) khi muốn được người khác chú ý tới mình và “sorry” (xin lỗi) khi họ tình cờ đụng chạm hay va vào người khác. Nhiều người Úc nói “bless you” (chúc phước) khi người khác hắt hơi (hắt xì) – đây là thói quen chứ không có ý nghĩa tôn giáo. Một số cách hành xử không những bị coi là bất nhã mà còn trái luật ở Úc, ví dụ như chửi thề nơi công cộng, xô đẩy dành chỗ đứng khi xếp hàng, tiểu tiện (đi tiểu) hay đại tiện (đi cầu) ở bất cứ chỗ nào khác ngoại trừ ở nhà tiêu công cộng hay tư nhân. Có thể coi đây chính là nét đặc trưng trong văn hóa của người dân Úc.  Nhiều người Úc nhìn thẳng vào mắt người khác khi họ trò chuyện và coi đó như là sự kính trọng, cho thấy đó là dấu hiệu của sự lắng nghe. Tuy nhiên, điều này cũng có thể làm cho một số người cảm thấy khó chịu hay xấu hổ. Khi tiếp xúc với người khác lần đầu tiên, người Úc thường không cảm thấy thoải mái khi phải đặt câu hỏi hoặc bị hỏi những câu hỏi liên quan đến tuổi tác, tình trạng hôn nhân và tài chính. Đây là nét văn hóa đặc trưng của người dân Úc mà du khách nên lưu ý khi đến Úc du lịch và mong muốn thân thiết hơn với người dân bản địa.

Ở Úc, khi được giới thiệu với người khác bằng tên riêng hoặc được yêu cầu xưng hô bằng tên riêng, bạn có thể xưng hô bằng “tên riêng” còn thường thì bạn nên dùng “họ” khi xưng hô với người mới gặp (thí dụ như Mr Wong, Ms Smith, Mrs Brown, Dr Lee). Tuy nhiên, người Úc thường gọi nhau bằng “tên riêng” nơi làm việc hoặc giữa bạn bè với nhau. Điều này cũng đã trở thành nét đặc trưng văn hóa riêng có của người dân Úc.

6) Văn hóa trong công việc và buổi hẹn 

 

Bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay các buổi hẹn. Trong trường hợp đến trễ bạn nên liên lạc cho người khác biết trước. Điều này rất quan trọng trong các cuộc hẹn gặp chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không thông báo trước. Người luôn trễ hẹn thường được coi là ngừơi không đáng tin trong quan niệm văn hóa kinh doanh đặc trưng của người Úc. Nếu bạn nhận được thư mời đi tham dự một dịp tiếp tân hay họp mặt nào đó, trong thư mời có thể có chữ ‘RSVP’ bên cạnh có đề ngày. Đây có nghĩa là người gửi thư mời muốn biết bạn có thể đến tham dự được hay không. Và theo phép lịch sự bạn nên trả lời cho họ trước ngày đó. Có thể nói đây là một nét văn hóa đặc trưng của người Úc thể hiện tối đa phép lịch sự cá nhân của người nhận thư đối với người gửi thư. Người Úc rất thích thể thao vì thế họ thường rất thích bàn luận về các chủ đề thể thao ngay cả trên bàn đàm phán.

Hy vọng rằng, những hình ảnh trên đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được một chút văn hóa của người dân Úc, từ đó giúp chuẩn bị được tâm lý cho mình trước khi đường sang Úc và tránh được những cú xốc đầu tiên khi đặt chân tới Úc.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ CAO MINH

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - TẬN TÂM

Địa chỉ : 32 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình

Điện thoại: 0903 29 29 85

Website: duhoccaominh.edu.vn

Email: caominhdirector@gmail.com

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa nước Úc: Ngôn ngữ, lối sống, nghệ thuật và ẩm thực

 • Mô tả

  Được đánh giá là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới, Úc luôn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch.

 • CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TÌNH HÌNH VIRUS CORONA

 • Mô tả

  Như bạn đã biết , Úc đã đưa ra biện pháp an toàn & bảo vệ sức khỏe , hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona...

 • ẨM THỰC DU LỊCH ÚC

 • Mô tả

  Vé máy bay đi Úc trong khoảng hơn 500$ , visa du lịch Úc trong khoảng 209$ , chưa kể còn các...

   

 • CHI PHÍ DU LỊCH ÚC TỰ TÚC

 • Mô tả

  Châu Úc dù không quá cách Việt Nam như Châu Âu hay Châu Mỹ, nhưng chi phí du lịch Úc ...

 • CÁC BƯỚC XIN GIA HẠN VISA DU LỊCH ÚC

 • Mô tả

  Là quốc gia có nền du lịch phát triển kèm theo điều kiện tự nhiên thuận lợi cho các hoạt động nghỉ ...

 • ĐIỀU KIỆN XIN VISA DU LỊCH ÚC

 • Mô tả

  Khi có nhu cầu du lịch , thăm thân , công tác hay du học , định cư Úc chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn ...

 • TẠI SAO XIN VISA ÚC DỄ MÀ KHÓ ?

 • Mô tả

  Thủ tục visa du lịch ÚC với điều kiện xét duyệt không quá khắt khe & khó khăn , thông thường để ....

 • HƯỚNG DẪN CÁCH ĐIỀN FORM 1419 ĐỂ XIN VISA DU LỊCH ÚC

 • Mô tả

  Hướng dẫn chi tiết cách điền form 1419 xin Visa du lịch Úc cho những ai đang muốn xin ....

 • KINH NGHIỆM XIN VISA ÚC TỰ TÚC

 • Mô tả

  Ngày nay càng có nhiều người Việt muốn sống , du lịch , học tập , định cư tại nước ngoài , trong đó Úc được ...

 • Thông tin liên hệ

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ CAO MINH

  Địa chỉ : 198 Phan Huy Ích, P.12, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  Hotline : 0903 2929 85 - Email: caominhdirector@gmail.com
  Website: duhoccaominh.edu.vn

  Kết nối với chúng tôi

  Bản đồ

  Facebook